Recent news
Buổi điều trần công khai về tình hình buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam
15 September 2016, Hanoi | Press Release

Sau 1 năm điều tra đầu mối tập trung hoạt động buôn bán động vật hoang dã ở Nhị Khê, Viet Nam, Ủy ban công lý động vật hoang dã sẽ tổ chức buổi điều trần trước công chúng vào ngày 14 và 15 tháng 11 năm 2016 tại Cung điện Hòa Bình ở La Hay, Hà Lan.

Các bộ phận cơ thể cùng những sản phẩm từ tê giác, voi và hổ trị giá 53,1 triệu USD đã được vận chuyển trái phép thông qua một mạng lưới tội phạm gồm 51 thành viên.
Hồ sơ vụ việc dày trên 5.000 trang cùng nhiều đoạn ghi âm, băng hình đã được chuyển cho phía Việt Nam hồi tháng 1 năm 2016 và Trung Quốc vào tháng 2 năm nay.

Sau nhiều lần khám xét, các nhân viên điều tra đã tìm thấy:
– Lượng sừng tê giác trị giá 42,7 triệu USD, số ngà voi trị giá 6,8 triệu USD và các bộ phận của hổ trị giá 3,6 triệu USD
– Trên 907 cá thể voi, 579 cá thể tê giác và 225 cá thể hổ
– Tê tê, gấu, đồi mồi, rùa biển và chim hồng hoàng mỏ cát
– – 579 cá thể tê giác, tương đương với một nửa số tê giác bị săn trộm tại Nam Phi năm 2015
– Hoạt động buôn bán hổ trái phép gia tăng tới mức báo động
– Làng Nhị Khê đã mở rộng trở thành đầu mối buôn bán trái phép thông qua các mạng xã hội như WeChat và Facebook
– Các bằng chứng bao gồm 17 tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc của những tội phạm buôn lậu để nhận tiền từ khách hàng Trung Quốc

Bà Olivia Swaak-Goldman, Giám đốc điều hành Ủy ban công lý động vật hoang dã cho biết: “Chúng tôi đã cung cấp cho cơ quan chức năng Việt Nam hồ sơ chi tiết về một vụ việc với tất cả những dữ liệu cần thiết để khởi tố và chấm dứt hoạt động buôn bán sản phẩm từ động vật hoang dã. Chúng tôi mong muốn thực thi công lý thông qua sự hợp tác, nhưng nếu các bên liên quan thiếu hành động quyết đoán, chúng tôi buộc phải đưa những bằng chứng cụ thể lên các diễn đàn chung toàn cầu.”

Mặc dù nhà chức trách Việt Nam đã nhận được nhiều bằng chứng chi tiết về các vụ buôn bán động vật hoang dã, nhưng chính phủ Việt Nam vẫn chưa quyết liệt triệt phá những đường dây tội phạm đó.
Ngược lại, Trung Quốc – thị trường chính cho loại sản phẩm này, đã thể hiện thái độ cương quyết trong việc tiến hành điều tra.

Trong vòng hai ngày, các chuyên gia và nhân chứng sẽ trình bày các thông tin cùng bằng chứng từ quá trình điều tra trước Ban hội thẩm độc lập gồm 5 thành viên quốc tế thuộc Ban Hội thẩm giải trình.

Ủy ban công lý động vật hoang dã hoạt động trên toàn cầu: năm cuộc điều tra tiếp theo đang được tiến hành, một số vụ việc khác đang được cân nhắc. Một vụ điều tra gần đây ở Malaysia đã bắt giữ 12 tay buôn lậu.